Về thăm hang động Phong Nha-Kẻ Bàng

Về thăm hang động Phong Nha-Kẻ BàngVườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Đặc trưng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là các kiến tạo đá vôi với khoảng 300 hang động lớn nhỏ, các sông ngầm dài… Các hang động ở đây có tổng chiều dài hơn 80 km nhưng chỉ mới được khám phá 1 phần (Năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh qua khảo sát đã phát hiện thêm hang Sơn Đoòng với kích thước rất lớn).
Nơi đây còn có hệ động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Phong Nha-Kẻ Bàng là mẫu hình riêng biệt và độc đáo về sự kiến tạo carxtơ phức tạp, được đánh giá là cổ nhất châu Á, có cách đây khoảng 400 triệu năm.
UNESCO đã 2 lần công nhận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo vào năm 2003 và Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015.
Hàng năm Phong Nha-Khẻ Bàng có 2 mùa rõ rệt: Từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa khô, nhiệt độ trung bình khoảng 36,5 độ (nhưng bên trong các hang động nhiệt độ chỉ khoảng 20,5 độ). Thời điểm này cũng không có hoặc có rất ít nước ở các hang động rất thuận lợi để tham quan.
Từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau là mùa mưa, nước sông dâng ngập nhiều cửa hang, chỉ có 1 số hang động như: Tiên Sơn, Thiên Đường… có thể đến tham quan.
Phong Nha- Kẻ Bàng có nhiều hang động đẹp, cuốn hút như: động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, hang Tối, hang Én, hang Thủy Cung…
Để đến với Phong Nha-Kẻ Bàng có thể đi bằng ô tô, tàu hỏa, máy bay… về Đồng Hới rồi đi taxi, xe bus thậm chí có thể thuê xe máy về Trung tâm du lịch văn hóa- sinh thái Vườn Quốc Gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Tại đây có bố trí thuyền máy đưa du khách đi tham quan với giá cả phù hợp.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.