Quảng Trường Đỏ, niềm tự hào của nước Nga

Quảng Trường Đỏ là trung tâm của Moscow, nơi tập trung nhiều công trình huyền thoại, gắn liền với lịch sử hào hùng của nước Nga.


Cuối thế kỷ 15, Vua Ivan III ra lệnh phá bỏ những ngôi nhà gỗ để tránh hỏa hoạn và xây dựng một ngôi chợ ở đây. Ban đầu nơi đây được gọi là Quảng trường thương mại. Trải qua nhiều biến thiên, tên Quảng trường Đỏ mới xuất hiện và được sử dụng cho đến nay.
Quảng trường Đỏ nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc kỳ vĩ.
Nổi bậc nhất là Điện Kremlin được xây dựng từ thế kỉ XIV đến thế kỷ XVII. Kremlin là một tổ hợp kiến trúc nhìn ra Quảng trường Đỏ, bao gồm các cung điện, các nhà thờ và phần tường thành với các tháp. Tại đây có gác chuông cao 81m, ở phía ngoài có một quả chuông đồng cao 6,14m, nặng hơn 200 tấn, gọi là “chuông vua”. Cạnh đó có một khẩu pháo đường kính 890m, nặng 40 tấn, gọi là “pháo vua”.
Điện Kremli là nơi làm việc của các cơ quan quyền lực nhà nước Nga và là nơi đặt thi hài của V.I Lê-nin. Lăng của Người được xây dựng năm 1924, hoàn thành năm 1930 với quy mô lớn, giản dị, màu sắc đỏ-đen, mang sắc thái riêng biệt. Thi hài Người được đặt trong một quan tài pha lê trang trọng.
Phía Nam Quảng trường Đỏ là Nhà thờ thánh Basil lộng lẫy với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ. Đây là công trình mà “Ivan bạo chúa”, sa hoàng đầu tiên của nước Nga chỉ đạo xây dựng vào năm 1555 và mất tới 11 năm mới hoàn thành để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ năm 1522. Nhà thờ này là một trong 7 kỳ quan hấp dẫn nhất của nước Nga.
Cách Quảng trường Đỏ không xa là: Cửa hàng Bách hóa GUM, Bảo tàng lịch sử, Tượng Nguyên soái Giukov cưỡi ngựa, nhà thờ Kazan…
Quảng trường Đỏ là nơi diễn ra nhiều sự kiện của nước Nga, tác động tới cả thế giới.
Nếu có điều kiện hãy đến thăm quảng trường Đỏ.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.