Myanmar lại vừa quyết định đưa ra lệnh cấm leo lên đền tại Bagan

Khách tham quan khu khảo cổ Bagan ở Myanmar (Miến Điện) sẽ lại bị cấm không được leo lên những ngôi chùa nổi tiếng tại khu vực này.

Myanmar

Năm ngoái, các nhà chức trách đã cấm khách du lịch không được leo lên các ngôi đền mang tính biểu tượng này, nhưng sau đó đã rút lại lệnh cấm sau khi các đơn vị khai thác du lịch bày tỏ lo ngại rằng điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh.

Việc đưa ra lệnh cấm một lần nữa được cho là một phần trong nỗ lực của Bagan để được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO; để có đủ điều kiện cho danh hiệu này, các cơ quan chức năng phải chứng minh rằng họ đang thực hiện đầy đủ các biện pháp để bảo vệ di tích.

Khu vực đền thờ rộng lớn của Bagan – được xây dựng giữa thế kỷ 10 và thế kỷ 14 – được coi là địa điểm linh thiêng ở quốc gia Phật giáo này. Nhưng khi Myanmar mở cửa cho khách du lịch tham quan, đã xuất hiện nhiều mối lo ngại rằng việc gia tăng khách du lịch sẽ ảnh hưởng đến khu di tích lịch sử này.

“Những đền chùa cổ xưa của Bagan đã có mặt ở đó trong nhiều năm và chúng tôi rất lo ngại việc phá hoại các ngôi chùa và nguy cơ làm tổn thương người dân,” Bộ trưởng cho biết sau khi ban hành lệnh cấm đầu tiên.

Mặc dù ý định đằng sau lệnh cấm là đáng khâm phục, nhưng sẽ là một đòn giáng mạnh đối với nhiều du khách vì việc ngắm hoàng hôn trên đỉnh một ngôi chùa được coi là một trải nghiệm thiết yếu khi đến Myanmar.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đang xem xét một loạt các lựa chọn để đảm bảo du khách vẫn có thể trải nghiệm thưởng thức cảnh hoàng hôn ngoạn mục ở khu vực này. Các phương án bao gồm việc lắp đặt một quả cầu khí helium và xây các ngọn đồi nhân tạo gần khu phức hợp các ngôi đền này.

Chưa rõ lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ thời gian nào nhưng hiện đã có một số đền thờ hạn chế khách du lịch sau trận động đất hồi tháng Tám năm 2016 khiến nhiều ngôi chùa bị hư hỏng.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.