Luật cấm đồ điện tử nhiều khả năng sẽ mở rộng ra với các chuyến bay từ châu Âu

2 tuần sau khi các nguồn tin cho biết nội các tổng thống Trump đang cân nhắc mở rộng lệnh cấm đồ điện tử đối với các chuyến bay tới từ Anh, các quan chức an ninh châu Âu đã thông báo rằng luật này sẽ sớm áp dụng đối với các tất cả các chuyến bay từ châu Âu tới Mỹ.


Neuvoo dẫn lời các quan chức có liên quan tới sự việc nói rằng nhiều khả năng lệnh cấm sẽ được mở rộng, nhưng hiện tại các cơ quan có liên quan vẫn đang trong quá trình xem xét nhằm chắc chắn pin thiết bị di động ở trong khoang hành lí sẽ không phát nổ trên không.
Đại diện của DHS nói: “Chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra trong việc mở rộng phạm vi lệnh cấm đối với các thiết bị điện tử cỡ lớn trong khoang hành khác; tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đang cân nhắc. DHS tiếp tục xem xét các nguy cơ và sẽ đưa ra thay đổi nếu cần thiết để giữ các chuyến bay được an toàn”.
Theo Reuters, Thư kí an ninh John Kelly sẽ tóm tắt lại nội dung gửi lên thượng viện vào hôm nay. Các mối đe dọa trong nước và các vấn đề của các hãng hàng không sẽ là chủ đề bàn luận.
Ban đầu, lệnh cấm được đưa ra dựa trên các thông tin tình báo rằng khủng bố đang nghiên cứu đặt thuốc nổ vào bên trong các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị điện tử lớn khác. Lệnh cấm có hiệu lực với các chuyến bay đến Mỹ từ 10 sân bay Trung Đông và Bắc Phi. Anh cũng đề ra luật cấm tương tự không lâu sau đó.
Hiện tại, chỉ có Royal Jordanian Airlines, Egypt Air, Turkish Airlines, Saudi Arabian Airlines, Kuwait Airways, Royal Air Maroc, Qatar Airways, Emirates và Eithad Airways là bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.
Tuy nhiên, con số đó có thể sẽ tăng lên bao gồm cả các hãng bay Mỹ.
Reuters cũng dẫn lời nhiều nguồn tin khác trong ngành, đưa tin rằng nhiều sân bay châu Âu và hãng bay đang chuẩn bị cho lệnh cấm, kể từ khi Mỹ ban bố vào tháng 3.
CEO Akbar Al Baker của Qatar Airways chỉ trích lệnh cấm này tháng trước. Các hãng bay khác và người du lịch cũng đã bày tỏ sự thất vọng của mình. Tuy vậy, nếu mở rộng lệnh cấm, một vấn đề an toàn khác lại nảy sinh.
Cục kiểm soát hàng không Liên bang đã báo cáo ít nhất 33 trường hợp thiết bị điện tử bốc cháy trong khoang hành lý năm ngoái.
Với việc hàng trăm thiết bị điện tử sẽ phải kí gửi trong các chuyến bay dài, nguy cơ hỏa hoạn là rất cao. Tại thời điểm này, đó là rào cản lớn nhất ngăn chặn việc mở rộng lệnh cấm.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.