Hoa hồng đen huyền bí của Halfeti

Halfeti là một thị trấn nhỏ nằm bên bờ sông Euphrates thuộc tỉnh Shangle Urfa, Thổ Nhĩ Kỳ, cách thủ đô Shangle Urfa 120 km. Đây là nơi duy nhất trên thế giới có loại hoa hồng đen quý hiếm, bởi chỉ có thổ nhưỡng đặc biệt và độ pH của nước ngầm riêng có của sông Euphrates mới giúp trồng được loại hoa hồng đen có một không hai này.
Phần lớn diện tích của Halfeti đã bị ngập chìm dưới nước bởi con đập Birecik từ những năm 1990. Những dấu vết của Halfeti cũ đang chìm sâu xuống sông, hình thành nên những bảo tàng dưới nước, thu hút rất nhiều du khách đến chiêm nghiệm, khám phá.
Quá trình xây dựng con đập gần Halffitti, người dân buộc phải di chuyển đến thị trấn mới nằm cách chỗ cũ 10 km, khiến cho việc trồng hoa hồng đen bị ảnh hưởng và sản lượng giảm sút. Cùng với đó là những thay đổi của môi trường phát triển, hoa hồng đen cũng bị đe dọa rất nhiều.
Để tránh nguy cơ bị tuyệt chủng, chính quyền địa phương đã thu thập hạt giống và trồng chúng trong các nhà kính với điều kiện phát triển gần giống với thị trấn Halfeti cũ trước đây. Mọi người đang hy vọng việc làm này không những giúp bảo tồn loài hoa quý hiếm mà còn đóng góp cho du lịch địa phương.
Nhắc tới Halfeti, người ta lại liên tưởng đến những bông hồng đen huyền bí. Loại hoa này nở vào mùa xuân với màu đỏ sẫm nhưng dần chuyển sang màu đen khi mùa hè đến.
Hình dạng của hoa hồng đen cũng giống với hoa hồng bình thường, nhưng với màu sắc khác biệt, nó trở nên độc đáo. Người Thổ Nhĩ Kỳ vừa yêu vừa ghét hoa hồng đen bởi nó tượng trưng cho tin xấu và chết chóc. Do đó, dù quý hiếm nhưng nếu bạn tặng hoa hồng đen cho bạn gái thì nó lại mang ý nghĩa rằng bạn muốn nguyền rủa cô ấy.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.