Du lịch hoang dã và những hậu quả nghiêm trọng

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, các tour du lịch hoang dã là cách để mọi người có được cái nhìn trực diện hơn về đời sống của các loài động vật ngoài tự nhiên, từ đó là động lực để con người góp phần công sức vào công cuộc bảo vệ chúng.

Du lịch hoang dã và những hậu quả nghiêm trọng

Thế nhưng, theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Ecology and Evolution thì mọi chuyện có vẻ không như những gì chúng ta nghĩ. Hình thức du lịch này đang phần nào gây ảnh hưởng xấu tới đời sống của động vật hoang dã, đặc biệt là loài báo đốm tại Kenya, châu Phi.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, các chuyến du lịch với mật độ quá dày tại công viên Maasai Mara (Kenya) đang khiến một lượng lớn báo đốm không có cách để nuôi và dạy con mình, trung bình báo mẹ chỉ nuôi được 0,2 báo con tự lập thành công trong mỗi đàn. Con số này tại các khu vực ít người là 2,3 con.

Mặc dù vậy, vẫn không thể phủ nhận những lợi ích tích cực mà các tour  hoang dã mang đến lợi ích rất lớn. Khi khách du lịch đến tham quan, họ trả tiền và số tiền sẽ được dùng vào công tác bảo tồn động vật.

Tại Rwanda – một trong ba quốc gia có tour du lịch quan sát khỉ đột, khách du lịch đã đóng góp tới 200 triệu USD/năm cho Công viên núi lửa quốc gia tại đây. Số tiền này sẽ được dùng để cải thiện công tác bảo tồn động vật, giúp cho loài khỉ đột cùng vô số các loài linh trưởng khác tại vùng này có điều kiện để phát triển tốt hơn.

Điều khiến chúng ta cần quan tâm nhất hiện nay chính là làm thế nào để hạn chế tác động của du khách lên động vật, có thể bằng việc giới hạn số lượng người tham quan, giới hạn số lượng xe trong từng giai đoạn và nên cấm việc các phương tiện tiếp xúc quá gần.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.