Đến thăm vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia)

Đến thăm vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia)

Vườn quốc gia Gunung Mulu ở Sarawak, Borneo, giáp với Brunei, mang vẻ đẹp huyền bí, thu hút rất đông du khách tới tham quan, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2000. Vườn quốc gia này có các hang động và các kiến tạo karst ở rừng mưa nhiệt đới. Với 52.865 ha diện tích rừng nhiệt đới nguyên sinh, nổi bật với hai dãy núi chính là núi đá sa thạch Gunung Mulu (2.376m) và núi đá vôi Gunung Api (1.750m). Địa hình Mulu là minh chứng của quá trình xói mòn trên cả hai loại đá (đá vôi và cát). Tại đây có hàng loạt những cọc đá vôi sắc nhọn rất kỳ lạ có tên là Pinnacles nhô ra từ sườn núi Gunung Api ở độ cao 45m.
Hang động ở Mulu hình thành khoảng 5 triệu năm trước. Theo thời gian, những cơn mưa lớn, những con sông, dòng suối chảy xiết đã tạo nên hệ thống hang động sâu với nhiều nhũ đá có hình dạng kỳ lạ, độc đáo tạo nên khung cảnh huyền ảo và kỳ bí vô cùng. Một trong những sản phẩm mà tạo hóa nơi đây tạo ra là chiếc vòi hoa sen bằng đá có nước phun ra tự nhiên đến không ngờ… Hiện nay đã có gần 300km hang động được phát hiện và nghiên cứu, nhưng hệ thống hang động ở Gunung Mulu vẫn còn là một ẩn số cần tiếp tục khám phá.
Đến với vườn quốc gia Gunung Mulu, bên cạnh việc khám phá vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí của các hang động, những con sông chảy xiết, những dòng suối trong veo, ta còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp miên man của ngút ngàn núi rừng nhiệt đới được bảo tồn rất tốt với hệ động, thực vật phong phú và đa dạng, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ, được ưu tiên bảo vệ. Hệ động vật nơi đây bao gồm nhiều loài động vật có vú, chim, ếch, bò sát, cá, bướm… Hệ thực vật bao gồm nhiều loại cây, nấm, rêu…
Nếu có dịp, ta nên làm một chuyến du lịch đến thăm vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.