Đà Lạt chào hè cùng 5 sắc hoa phượng

Hoa phượng ở Đà Lạt có đến 5 sắc màu: đỏ thắm, tím biếc, vàng kiêu sa, hồng trang nhã và trắng tinh khôi.
Phượng vàng (gốc Brasil) với đặc điểm và thời gian ra hoa gần giống với phượng đỏ đã thích nghi với Đà Lạt.
Khi phượng vàng nở, các đóa hoa ken dầy kết thành chùm sum suê. Hoa phượng rơi tạo thành thảm vàng trên nền cỏ xanh. Mùa xuân Đà Lạt còn có loài phượng vàng khác thuộc họ đậu nở hoa.
Phượng vĩ đỏ rực nổi tiếng vùng nhiệt đới cũng đã nở hoa ở Đà Lạt trong thời gian gần đây, chứng tỏ xứ lạnh đang dần nóng lên.
Hoa phượng hồng trang nhã có mặt ở công viên đầu đường Nguyễn Du, nơi tiếp giáp với đường Quang Trung vốn là loài hoa dại trong các cánh rừng Tây Nguyên được đưa về trồng. Mỗi độ hè về, hoa nở rực rỡ, thu hút chim đến hút mật, hót líu lo làm phong phú thêm bộ “sưu tập” hoa phượng độc đáo trên cao nguyên.
Đà Lạt còn có phượng tím được cố kỹ sư Lương Văn Sáu mang hạt giống từ Pháp về trồng vào năm 1962. Phượng tím cần những chú chim mỏ cong đưa phấn vào đài hoa để thụ phấn nhưng loài chim này không có ở Việt Nam. Sau hơn 30 năm mày mò, nghiên cứu, kỹ sư Sáu đã nhân giống thành công bằng biện pháp chiết cành.

Ở Việt Nam chỉ có một cây phượng trắng duy nhất quý hiếm trổ hoa trắng tinh khôi trên đường Phù Đổng Thiên Vương (TP Đà Lạt). Tiến sĩ sinh học Hà Ngọc Mai mua cây phượng này ở Sydney (Australia) cách đây hơn 20 năm. Người bán hoa cho biết cây được ghép bởi phượng tím và cây phượng bị đột biến cá thể có hoa trắng trong rừng.
TS Mai đã thu hạt và nhân giống cung cấp cho người yêu hoa ở một số nơi nhưng chỉ trổ hoa tím, chưa có cây nào có hoa trắng tinh khiết như cây mẹ.
Sự phong phú của các loài phượng Đà Lạt, là công sức và tâm huyết của các nhà sinh học và nghệ nhân ở xứ sở ngàn hoa.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.